Tìm hiểu 8 rủi ro của đất nền sân bay Long Thành

Nếu đến từ các địa phương khác, nhà đầu tư có khi sẽ không đủ thời gian để cảm nhận mức độ ô nhiễm từ không khí, nguồn nước trong


Đất nền xung quanh dự án , Nhơn Trạch ngay lập tức lên cơn sốt khi dự án sân bay quốc tế Long Thành chính thức được Quốc hội thông qua chủ trương. Tuy nhiên, các nhà đầu tư, khách hàng nên thận trọng khi mua đất nền tại đây, vì đội ngũ “cò” đất đã tung nhiều chiêu có thể gây ra những rủi ro khó lường.

Dưới đây là 8 rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư đất nền khu vực sân bay Long Thành:

1. Không rõ thông tin về chủ đầu tư

Nếu các thị trường lớn như Hà Nội hay Tp.HCM, việc nắm được thông tin về các chủ đầu tư dự án khá dễ dàng, thì tại các tỉnh lẻ thường có nhiều chủ đầu tư mới, rất ít người biết. Do đó, cần phải kiểm tra thật kỹ lưỡng uy tín cũng như năng lực của các doanh nghiệp này. Những doanh nghiệp đã có thương hiệu thường sẽ giữ vững uy tín của mình bằng mọi giá, ngược lại, với những chủ đầu tư “vô danh” thì rất hiếm khi họ đưa ra cam kết hoặc có gì đảm bảo về tiến độ triển khai dự án của mình.

2. Không có chuyện khan hiếm

Với một dự án BĐS, ngoài vị trí thì tính khan hiếm cũng là một yếu tố quan trọng để giữ vững và thậm chí tăng giá trị cho BĐS. Nếu tại các đô thị lớn, quỹ đất hạn hẹp nên nguồn cung khan hiếm, thì ở những địa phương như Đồng Nai, Bình Dương, với những cánh rừng cao su bạt ngàn thì chuyện khan hiếm đất nền là điều không tưởng, nếu có chỉ là chiêu trò dụ dỗ của “cò” đất. Một khi nguồn cung quá lớn thì nhà đầu tư cá nhân mua vào rất dễ nhưng lại khó bán ra vì có quá nhiều sản phẩm có sự cạnh tranh về giá cũng như phương thức bán hàng, tiếp thị…

3. Giá đã bị đẩy lên mức “ảo”

Đất nền khu vực vùng ven sân bay Long Thành hoặc Nhơn Trạch… hiện là những nơi được các công ty kinh doanh BĐS chú ý bởi lợi nhuận rất hấp dẫn. Theo tiết lộ của một số môi giới, với quỹ đất rẻ, làm dự án giá thành của mỗi m2 đất chỉ vào khoảng 1,8 triệu nhưng các chủ đầu tư có thể bán ra đến 3 triệu/m2, chưa nói đến chuyện sốt giá, đẩy giá. Đây cũng là một rủi ro lớn với các nhà đầu tư khi mua dễ mà bán ra thì khó, nhất là phải cạnh tranh với dự án mới. Chẳng hạn, nếu chủ đầu tư giảm giá xuống còn 2,8 triệu/m2 (nhưng vẫn siêu lời vì giá thành chỉ 1,8 triệu/m2) thì nhà đầu tư cũng chỉ còn nước bán lỗ.

4. Chỉ có nhà đầu tư, không có ai mua ở thực
đất nền dự án
Tại Nhơn Trạch không hiếm những dự án nhà ở xây dang dở rồi bỏ hoang

Tình trạng này diễn ra khá phổ biến tại những dự án gần khu công nghiệp. Nhưng thực tế là, công nhân là đối tượng lao động chiếm đa số tại các khu công nghiệp, trong khi tuy có nhu cầu nhà ở nhưng thu nhập của họ quá thấp để tích lũy mua nhà. Điều đó cũng có nghĩa là nhà đầu tư sẽ rất khó khăn để tìm được người mua lại sản phẩm của mình.

5. Vị trí thường gần khu công nghiệp ô nhiễm

Nếu đến từ các địa phương khác, nhà đầu tư có khi sẽ không đủ thời gian để cảm nhận mức độ ô nhiễm từ không khí, nguồn nước trong các khu vực gần khu công nghiệp. Thậm chí, có một số dự án còn vẽ ra viễn cảnh khu du lịch sinh thái hay phố chuyên gia ngay cạnh khu công nghiệp. Nhưng thực chất đây chỉ là câu chuyện để bán hàng, vì điều này có thể nói là bất khả thi. Thực tế, đất nền gần các khu công nghiệp thường rất ô nhiễm, rất khó có thể khai thác cho nhu cầu ở thực, nếu có cũng chỉ phục vụ cho người thu nhập thấp.

6. Đón “nhầm” chỗ

Câu chuyện này từng xảy ra trước đây khi những tuyến cao tốc đầu tiên được khởi công. Cụ thể, khi đó nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng BĐS sẽ “ăn theo” nhưng sau đó họ đã ngã ngửa khi chỉ một số ít khu dân cư có vị trí có thể kết nối trực tiếp lên đường cao tốc mới được hưởng lợi. Những vị trí nhìn thấy đường cao tốc nhưng không kết nối được thậm chí còn bị giảm giá trị.

Vì đất khu vực sân bay Long Thành đang rất hấp dẫn nên không ít dự án quảng cáo ăn theo, nhưng ít ai hiểu rằng, sân bay đương nhiên sẽ là khu dịch vụ khép kín, khách ra khỏi sân bay thì cũng đi thẳng về thành phố chứ ít khi mua bán gì. Điều này có thể quan sát thấy rõ tại các sân bay như Nội Bài (Hà Nội), Liên Khương (Lâm Đồng)… Đất khu vực ngoài sân bay hiện vẫn chỉ là đất nông nghiệp hoặc bỏ hoang.

7. Chưa có thông tin cụ thể về quy hoạch, tiến độ xây dựng

Việc đền bù giải tỏa dự án xây sân bay Long Thành dự kiến đến năm 2018 mới cơ bản hoàn thành những khu vực chính. Như vậy, hiện vẫn chưa có thông tin rõ ràng nào về quy hoạch. Những nhà đầu tư chẳng may mua trúng khu vực không được phép xây dựng hoặc hạn chế xây dựng thì rủi ro gần như là mất trắng. Do đó, khi mua đất nền người dân phải tìm hiểu quy hoạch xây dựng đã được công bố. Đó là chưa kể, với những dự án lớn, thời gian kéo dài, việc điều chỉnh quy hoạch, việc chậm trễ đầu tư cũng là rủi ro thường thấy.

8. Thông tin dự án bị đồn thổi, tô vẽ

Không hiếm dự án dù ở vùng sâu vùng xa, xung quanh toàn đất hoang nhưng để hút khách, nhiều môi giới vẽ nên hình ảnh hoàng tráng, xung quanh toàn cao ốc, dịch vụ… như trung tâm thành phố. Chiêu trò này khiến khách hàng bị “mờ mắt” mà quên đi thực tế về dự án. Một khi các khách hàng đều mua chỉ để đầu tư thì lấy đâu ra người ở? Vậy thì làm gì có hình ảnh sinh động về một đô thị tương lai?

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *