Ba xu hướng mới trong đầu tư BĐS ngày nay

Với tăng trưởng GDP đầu người và tốc độc đô thị hóa như hiện nay, trong vòng nửa thập kỷ tới, dự báo lượng khách nội địa và quốc tế


Nhiều nhà đầu tư đã thu lợi nhuận lớn từ “lướt sóng” căn hộ cùng với sự hồi phục của thị trường bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, thị trường cũng đang xuất hiện các nhà đầu tư chú ý tới doanh thu ổn định của BĐS. Trong đó, mua lại căn hộ cho thuê, BĐS nghỉ dưỡng hiện được xem là những kênh đầu tư khá tốt và bền vững.
Mua căn hộ để cho thuê lại

Kênh đầu tư tương đối phổ biến trên thị trường hiện nay là mua căn hộ để cho thuê lại. Phần lớn các nhà đầu tư mua căn hộ với mục đích cho khách nước ngoài thuê lại vì có thể cho thuê với giá cao.

Điển hình, một số dự án chung cư cao cấp cho thuê tại Tp.HCM có tỷ suất nhuận khá tốt. Theo kết quả khảo sát qua một số dự án ở khu vực có nhiều người nước ngoài sinh sống ở Tp.HCM như The Vista, Sunrise City và Xi Riverview của công ty cung cấp dịch vụ BĐS CBRE, những dự án này có thể mang tới tỷ suất lợi nhuận nhỉnh hơn hoặc ngang bằng lãi suất tiền gửi ngân hành. Trong vòng 3 năm qua, các dự án căn hộ ở quận 2 luôn duy trì tỷ suất lợi nhuận hơn 8%, còn khu vực Nam Tp.HCM đem tới lợi nhuận khoảng 7,5-7,8%.

Thị trường căn hộ cho thuê ở Hà Nội không lớn bằng Tp.HCM và tỷ suất sinh lời cũng thấp hơn. Các dự án căn hộ cao cấp cho thuê tốt nhất hiện nay ở Thủ đô cũng chỉ mang tới tỷ suất sinh lời khoảng từ 6-7%/năm, còn phần lớn là ở mức từ 4-5%. Những dự án dễ cho thuê nhất và có giá cho thuê tốt nhất là Richland Southern, The Manor, Indochina Plaza Hanoi với giá cho thuê căn hộ 2 phòng ngủ dao động từ 1.000-1.500USD/tháng.
bất động sản
Thị trường BĐS khởi sắc là cơ hội rất lớn cho những nhà đầu tư sinh lợi

nghỉ dưỡng

Hiện tại, mua BĐS nghỉ dưỡng là kênh đầu tư đang hấp dẫn trở lại. Theo đó, các nhà đầu tư có thể mua căn hộ, biệt thự trong các khu nghỉ dưỡng để đi nghỉ cùng gia đình và bạn bè hàng năm. Trong những thời gian còn lại, chủ sở hữu có thể tự cho những khách du lịch thuê hoặc kết hợp với công ty quản lý khách sạn để tiến hành cho thuê lại để phân chia lợi nhuận với nhau.

Người dân có thu nhập tăng lên, tầng lớp thượng lưu và trung lưu ngày càng tăng. Đó là những nhân tố kích thích người Việt đi du lịch và mua BĐS nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, mức giá của loại hình BĐS này không hề rẻ, trung bình giao động trong khoảng từ 3-5 tỷ đồng/căn hộ và 10 tỷ đồng/biệt thự.

Loại hình BĐS nghỉ dưỡng có tỷ suất lợi nhuận của khoảng 4-5% năm nếu kết hợp cùng công ty quản lý khách sạn cho thuê BĐS và phân chia lợi nhuận. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp như Vingroup đã mạnh dạn cam kết mức lợi tức lên tới 8%/năm trong thời gian 10 năm đầu tiên. Đây cũng là mức cam kết lợi tức cao nhất trong lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng.

Trên thực tế, số lượng khách du lịch nội địa trong những năm qua tăng lên nhanh chóng. Năm 2004, toàn quốc có 14,5 triệu lượt khách du lịch nội địa nhưng tới năm 2014, con số này đã tăng lên đến 36 triệu lượt. Cũng trong khoảng thời gian này, lượng khách quốc tế từ 2,7 triệu lượt đã tăng lên thành 8 triệu lượt.
bất động sản nghỉ dưỡng
Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng có triển vọng lớn trong tương lai

Với tăng trưởng GDP đầu người và tốc độc đô thị hóa như hiện nay, trong vòng nửa thập kỷ tới, dự báo lượng khách nội địa và quốc tế sẽ còn gia tăng mạnh mẽ. Bên cạnh tăng lượt, khách nội địa cũng chi tiêu mạnh tay hơn rất nhiều so với những năm trước đây. Nhiều chuyên gia nhận định, quy định cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở trong Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi mới có hiệu lực hứa hẹn sẽ tác động rất tích cực đến phân khúc BĐS nghỉ dưỡng trong tương lai gần.
Xu hướng “lướt sóng” BĐS sôi động trở lại

Thị trường BĐS khởi sắc kéo theo sự quay trở lại của những nhà đầu tư. Một số dự án căn hộ sở hữu vị trí đẹp tại Thủ đô đang là đích ngắm của những nhà đầu cơ ngắn hạn. Theo nhiều chuyên gia, năm nay, kênh đầu tư tốt nhất trong những loại tài sản tài chính là BĐS. Với các biến động về kinh tế vĩ mô trong thời gian qua, thị trường BĐS đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư tài chính. Các kênh đầu tư tài chính khác như tiền gửi quá thấp lại không có dư địa tăng, vàng không còn hấp dẫn, trong khi thị trường chứng khoán dù có các nhân tố mới nhưng tính bất định lại khá cao…

Hiện nay, thị trường BĐS đang thu hút được sự quan tâm trở lại của các nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường hiện đang phát triển tốt, không có dấu hiệu đầu cơ nhưng đầu tư dài hạn vào BĐS lại đang nổi lên. Một chuyên gia nhận định, sự khởi sắc của thị trường BĐS với hàng chục nghìn giao dịch thành công thời gian gần đây thì tỷ lệ đầu tư cũng phải chiếm đến 40%.

Xét về bề nổi, thị trường địa ốc Hà Nội đang vận động theo xu hướng tích cực cho người cần nhà, từ chủng loại, số lượng tới mức giá đa dạng. Lo ngại đối với hàng tồn kho đang bị đẩy lùi khi một loạt dự án từ cũ đến mới lần lượt được tái khởi động, hồi sinh. Giới đầu tư lão luyện cũng đang lên khung cho kế hoạch gặt lợi nhuận trong thời gian ngắn.

Theo các chuyên gia, trong thị trường phát triển, đầu cơ là hoạt động không thể thiếu nhưng chỉ nên dừng ở một tỷ lệ thích hợp khoảng 30%, còn nếu tỷ lệ này cao hơn sẽ làm loạn giá trên thị trường, khiến thị trường biến thể.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *